การผลิตข้าวกล้องงอกอัดเม็ดที่มีสารโภชนาการและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสารโภชนาการ และความสามารถในการต้านอนุมูล อิสระจากตัวอย่างข้าว 4 ตัวอย่าง คือ ข้าวกล้องและข้าวกล้องงอกของข้าวเหนียวสายพันธุ์ กข.6 และ ข้าวเจ้า สายพันธุ์หอมมะลิ105 จากผลการศึกษาพบว่าปริมาณความชื้นอยู่ในช่วงร้อยละ 7.747 – 13.731 ปริมาณ โปรตีนอยู่ในช่วงร้อยละ 6.763 – 7.905 ปริมาณไขมันอยู่ในช่วงร้อยละ 2.488 – 2.853 ปริมาณเยื่อใยอยู่ ในช่วงร้อยละ 1.199 – 1.436 ปริมาณเถ้าอยู่ในช่วงร้อยละ 1.094 -1.322 และปริมาณคาร์โบไฮเดรตอยู่ ในช่วง ร้อยละ 73.645 – 79.832 ข้าวกล้องงอกข้าวเจ้าสายพันธุ์หอมมะลิ 105 มีปริมาณโปรตีนมากที่สุด ผล การวิเคราะห์ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ด้วยวิธี DPPH assay โดยมีค่า IC50 อยู่ในช่วง 7.12 -9.30 mg/ ml โดยข้าวกล้องงอกข้าวเจ้าสายพันธุ์หอมมะลิ 105 มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระดีที่สุด ส่วนการอัดเม็ด ข้าวพบว่าได้เม็ดที่กลม แข็งแรง มีน้ําหนักเฉลี่ยหนึ่งกรัมต่อเม็ด