การวิเคราะห์ปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ของข้าวกล้องงอก และข้าวฮางงอกจากจังหวัดสกลนคร
วัตถุประสงค์ในงานวิจัยครั้งนี้ เพื่อศึกษาปริมาณโปรตีน สารกาบา สารประกอบฟีนอลิคทั้งหมด และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากข้าวกล้องงอกและข้าวฮางงอก จานวน 5 สายพันธ์ ได้แก่ ข้าวเจ้าแดง ข้าวมะลิแดง ข้าวก่าน้อย ข้าวหอมทุ่ง และข้าวเหนียวแดง ผลการวิเคราะห์พบว่า สารสกัดข้าวกล้องงอกสายพันธุ์ข้าวหอมทุ่ง มีปริมาณโปรตีนมากที่สุด คือ 8.38% การวิเคราะห์ขนาดโมเลกุลโปรตีนจากสารสกัดข้าวกล้องงอกและข้าวฮางงอกด้วย SDS – PAGE พบว่ามีขนาดโมเลกุลโปรตีนในช่วง 14 – 63 kDa และ 14 – 70 kDa ตามลาดับ ส่วนในการศึกษาปริมาณสารกาบา พบว่าสารสกัดข้าวกล้องงอกสายพันธุ์ข้าวก่าน้อย มีปริมาณสารกาบามากที่สุด คือ 0.16 มิลลิกรัมต่อกรัมของน้าหนักแห้ง (mg / g dry weight) การศึกษาปริมาณสารประกอบฟีนอลิคทั้งหมด พบว่า สารสกัดข้าวกล้องงอกสายพันธุ์ข้าวมะลิแดง และสารสกัดข้าวฮางงอกสายพันธุ์ข้าวเหนียวแดง มีปริมาณสารประกอบฟีนอลิคทั้งหมดมากที่สุดเท่ากัน คือ 0.07 มิลลิกรัมต่อกรัมของน้าหนักแห้ง และการศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ พบว่า สารสกัดข้าวฮางงอกสายพันธุ์ข้าวเหนียวแดง มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระดีที่สุด คือ มีค่า IC50 เท่ากับ 15.6 ไมโครกรัมต่อไมโครลิตร (μg/μL)